Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsXu hướng ngôi sao

Chị gái hiến thận cứu em

Người phụ nữ ở Bình Dương đã hiến tạng để cứu em trai bị suy thận giai đoạn cuối.

Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM vừa ghép thận thành công cho V.Q.D. (31 tuổi, ngụ tại Bình Phước). Người hiến thận để cứu D. cũng chính là chị gái.

ThS.BS Huỳnh Ngọc Phương Thảo, Trưởng khoa Nội thận - Thận Nhân tạo, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, cho biết cách đây 2 năm, bệnh nhân D. bị suy thận mạn giai đoạn cuối, phải lọc máu định kỳ.

Gần đây, D. thường xuyên bị tăng huyết áp, khó thở, suy tim, ăn uống kém, chân, tay sưng phù, suy nhược nặng. Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM đánh giá ghép thận là phương pháp hiệu quả nhất cho D. lúc này.

hien than cuu em trai anh 1

GS.TS Trần Ngọc Sinh, phẫu thuật viên chính của ca mổ, thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: Nam Phương.

Kết quả xét nghiệm cho thấy V.T.H., chị gái của D. có chỉ số miễn dịch học và sinh hóa phù hợp nhất, đủ điều kiện cho thận.

Sau khi cân nhắc phương án đảm bảo sức khỏe cho cả người cho và nhận thận, hội đồng ghép thận Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM quyết định lấy thận phải của H. để ghép cho D.

GS.TS Trần Ngọc Sinh, cố vấn chuyên môn Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, phẫu thuật viên chính của ca mổ, cho biết người bệnh có nhiều mạch máu dị dạng bất thường. Do đó, việc tạo hình mạch máu, kéo dài tĩnh mạch để ghép thận phức tạp hơn so với bình thường.

Người bệnh có tiền căn gãy khung chậu trái, vỡ bàng quang đã tạo hình, di chứng túi thừa giả… khiến việc ghép thận vào hốc chậu gặp nhiều khó khăn. Sau 6 giờ, với sự nỗ lực của ê-kíp, ca phẫu thuật được thực hiện thành công.

Sau phẫu thuật 4 ngày, người cho thận được xuất viện, sức khỏe ổn định. Bệnh nhân D. được theo dõi và dùng thuốc ức chế miễn dịch liều cao. Sau 2 tuần, các bác sĩ đánh giá chức năng thận của bệnh nhân bình thường. Người này được xuất viện.

Nội tạng có thể bảo quản bao lâu trước khi ghép?

Tùy thuộc vào từng bộ phận trên cơ thể, trước khi phẫu thuật các cơ quan nội tạng có thể bảo quản từ 4 đến 36 giờ.

Bích Huệ

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe