Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsXu hướng ngôi sao

Cảnh sát Mỹ dùng chó robot để phá bom

Đoạn video của cảnh sát Massachusetts quay lại tình huống 2 chú chó robot đang làm việc trong đội phá bom.

Spot - chó robot do Công ty Boston Dynamics hoàn thiện dựa trên nguyên mẫu của Học viện Công nghệ Massachusetts - đã tham gia nhiệm vụ ngoài thực địa với đội gỡ bom của cảnh sát.

Sau khi video được đăng công khai trên Facebook chính thức của cảnh sát bang, Liên minh Tự do Dân sự Mỹ (ACLU), một tổ chức phi lợi nhuận về dân quyền, đã tìm hiểu thỏa thuận chi tiết giữa nhà chức trách và Boston Dynamics.

Theo đó, cảnh sát thuê Spot 90 ngày, từ tháng 8 đến tháng 11 với mục đích "đánh giá khả năng của robot trong thực thi pháp luật, đặc biệt là kiểm tra môi trường tiềm ẩn nguy hiểm".

cho robot pha bom anh 1
Chó robot tham gia nhiệm vụ phá bom của cảnh sát Massachusetts. Ảnh: MSP.

Tuy nhiên, Gizmodo cho rằng cảnh sát Massachusetts đã sử dụng chó robot từ tháng 4 và tham gia vào ít nhất 2 nhiệm vụ chính thức. Chưa rõ phiên bản Spot mà nhà chức trách sử dụng vận hành thông qua điều khiển của con người hay tự hành ở mức độ cao.

ACLU cho rằng việc sử dụng robot trong môi trường lực lượng cảnh sát có khả năng gây nguy hiểm. "ACLU quan tâm đến chủ đề này và muốn tìm hiểu thêm cách nhà chức trách đã sử dụng hoặc dự định sử dụng robot".

Spot chưa được trang bị vũ khí nhưng đoạn video và tài liệu của cảnh sát tạo nên lo ngại về viễn cảnh pháp luật vận hành bởi người máy tương tự bộ phim giả tưởng Robocop.

Chú chó robot này có pin rời, dùng được liên tục 90 phút. Nó được trang bị nhiều cảm biến khác nhau, quay video 360 độ, chạy với tốc độ 5 km/giờ, chở nặng 13,6 kg. 

Spot hoạt động như chú chó 4 chân thật thụ, ngoài nó còn có thể mở cửa bằng cánh tay đặc biệt do chiếc đầu kéo dài ra.

cho robot pha bom anh 2
Cảnh tượng tưởng như chỉ có trong phim khoa học viễn tưởng. 

Sau khi đoạn video xuất hiện, cộng đồng mạng đã bàn tán xôn xao về việc sử dụng robot vào nhiệm vụ của cảnh sát. Bình luận trên YouTube, người dùng Geri Robel nói rằng Blade Runner đang dần trở thành một bộ phim tài liệu hơn là phim điện ảnh. Một số người khác cũng liên tưởng đến series đình đám The Terminator (Kẻ hủy diệt).

Trên Twitter, nhiều ý kiến lo ngại robot sẽ bị lạm dụng vào mục đích xấu, đe dọa đến con người. "Điều đó thực sự xảy ra, cảnh sát Massachusetts đã sử dụng chó robot. Với một cảnh sát robot, bạn có thể thay đổi nó bằng phần mềm theo ý muốn", Elizabeth Joh thốt lên.

Trả lời chính thức về vấn đề này, cảnh sát Massachusetts cam kết Spot không gây hại con người. “Spot được sử dụng để theo dõi các tình huống nguy hiểm, kiểm tra gói hàng đáng ngờ, giám sát khí độc… Một robot nhanh nhẹn như vậy sẽ cứu con người khỏi môi trường có khả năng đe dọa đến tính mạng”.

Chó robot tham gia phá bom Cảnh sát bang Massachusetts (Mỹ) đã sử dụng chó robot Spot do Boston Dynamics phát triển vào các nhiệm vụ thực địa, trong đó có rà phá bom.

Chó robot của Boston Dynamics rất ngầu, nhưng ra mắt quá trễ?

Chó robot của Boston Dynamics được giới thiệu cách đây 10 năm và được đánh giá là một sản phẩm rất thú vị. Nhưng liệu nó có đủ sức thu hút khi ra thị trường vào năm 2019?


Nguyễn Hiếu

Theo Gizmodo

Bạn có thể quan tâm

YouTube Công nghệ