Cảnh sát hình sự Hà Nội bày cách chống trộm xe máy

Sau khi quan sát đoạn đường không có người lưu thông, ngó thấy chủ nhà sơ hở, thanh niên bịt mặt tiến đến chiếc SH. Chưa đến 3 giây, anh ta bẻ khóa rồi nổ máy xe lái đi.

Những ngày qua, ở Hà Nội có nhiều vụ trộm xe SH chỉ trong tích tắc. Một nguyên nhân khiến tình trạng này xảy ra nhiều là do việc quản lý lỏng lẻo các điểm thu mua xe máy. 

Hành vi trộm xe máy mang tính cơ hội

Theo một điều tra viên có kinh nghiệm thuộc Phòng cảnh sát hình sự (PC45), người có hành vi trộm xe có tính cơ hội, chúng tìm sơ hở trên đường, chọn lúc vắng người, ở thời điểm chủ xe mất cảnh giác nhất để gây án.

Nhóm trộm xe thường có nhiều hơn một người, một trong hai làm nhiệm vụ cảnh giới và chở đồng bọn chạy thoát khi bị truy đuổi. Người còn lại trực tiếp phá khóa trộm xe. Nhiều vụ án, nghi phạm mang theo cả vũ khí có độ sát thương cao.

'Chúng chọn lúc chủ xe mất cảnh giác, quên hoặc khóa phương tiện sơ sài. Với bộ vam làm từ thép, những ổ khóa đơn giản sẽ dễ dàng bị cạy phá', cán bộ điều tra cho biết.

Canh sat hinh su Ha Noi bay cach chong trom xe may hinh anh 1 Bộ vam phá khóa nhiều loại xe máy bị cảnh sát thu giữ. Ảnh: Hoàng Lam.

Theo cảnh sát, người dân nên để xe trong nhà lúc có người trông coi hoặc gửi vào bãi giữ xe công cộng. Chủ xe cần hạn chế để xe ngoài đường, ở nơi có đông người qua lại. Việc lắp nhiều loại khóa chống trộm cũng làm giảm các vụ trộm xe.

Các cửa hàng kinh doanh nên có người trông xe hoặc hướng dẫn khách gửi xe ở bãi công cộng.

Một nguyên nhân khác khiến tình trạng trộm cắp xe xảy ra nhiều ở Hà Nội, đó là việc quản lý lỏng lẻo các điểm thu mua xe máy. Vị này phân tích, thông thường, người trộm xe máy họ biết nơi có thể bán xe không giấy tờ.

Nhiều chủ xe cho rằng, họ có ít cơ hội tìm lại được tài sản sau khi mất trộm, dù báo cảnh sát. Tuy nhiên, bị hại nên trình báo lực lượng chức năng.

'Sau khi mua xe gian, giới buôn bán sẽ tìm cách tiêu thụ ở tỉnh ngoài hoặc thay đổi nhân dạng chiếc xe. Hành vi này khiến cơ quan điều tra gặp khó khăn', điều tra viên chia sẻ.

Khóa xe hai lần, để trong nhà vẫn bị mất trộm

Giữa trưa 8/5, anh Quang (ở quận Tây Hồ, Hà Nội) để xe Honda SH màu trắng trước cửa nhà trên đường An Dương (phường Yên Phụ) để vào nghỉ ngơi.

Gần một giờ sau trở ra để lấy xe đi làm, người đàn ông phát hiện chiếc tay ga của mình không cánh mà bay', dù trước đó anh đã khóa cổ.

Anh Quang là một trong nhiều chủ xe SH bị kẻ gian phá khóa trộm phương tiện trong thời gian gần đây ở Hà Nội.

Lần đầu bị mất trộm xe máy, người đàn ông sững sờ bảo: 'Lỗi phần lớn là do mình mất cảnh giác khi chỉ khóa cổ mà không dùng ổ khóa phụ khác'.

► Nguồn: news.zing.vn
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5