Căn bệnh 'thích làm việc nhẹ lương cao"

Tôi chứng kiến nhiều nhân viên, có sếp giám sát thì làm chăm chỉ, năng suất cao, sếp vừa đi khỏi thì lại làm việc riêng.

Những nhân viên này là điển hình của lối tư duy thích "làm việc nhàn hạ lương cao". Hệ thống quản trị chia làm nhiều tầng, mỗi tầng mỗi bộ phận đều có cấp trên cấp dưới. Sếp quản bạn thì sếp của sếp quản sếp. Không ai rảnh rỗi làm khó nhau, trừ phi nhân viên không đạt hiệu suất làm cho sếp cũng bị liên lụy theo.

Chẳng có sếp nào hết việc thì giao thêm việc đến mức quá giờ làm việc cả. Bạn làm quá giờ thì sếp có thể về sớm được sao? Sếp ở đây không phải là chủ sở hữu công ty mà chỉ là cấp trên trực tiếp của bạn. Ai lại làm cái việc hại người hại mình như thế? Nhưng, luôn có ngoại lệ. Bạn làm cho một công ty không có hệ thống quản trị rõ ràng, một mình bạn kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ khác nhau và ông chủ chính là chủ sở hữu công ty.

Các công ty hiện nay thường thực hiện KPI - hệ thống đánh giá hiệu suất công việc. Người ta giao cho bạn làm gì đó với thời gian như thế. Hết giờ đó bạn phải báo cáo kết quả công việc. Hết giờ đó bạn vẫn làm chưa xong, làm sao báo cáo? Đó là lỗi của bạn. Sếp cần báo cáo của bạn và của người khác để tổng hợp lại báo cáo cho cấp cao hơn. Chỉ vì thiếu báo cáo của bạn thôi sếp phải chờ. Sự chậm trễ của bạn sẽ làm cho cả hệ thống chậm trễ theo.

Đừng có nói cái chuyện "công việc bao giờ mới hết", nghe không lọt lỗ tai. Công việc nào cũng có thời gian nhất định, xong sớm về sớm, hết giờ chưa xong thì ở lại làm cho xong. Sếp giao thêm công việc mà bạn ước đoán thời gian còn lại không đủ để hoàn thành bạn có quyền từ chối.

Thời gian công việc người ta đã tính toán kỹ và nhất định rằng ai làm việc đó chậm nhất là thời hạn đó. Tính toán thời gian quá mức sít sao không ai làm được làm sao làm ? Tính như thế chả ai có lợi cả. Người ta kinh doanh chỉ muốn công việc thông suốt, không ai muốn bữa nay tuyển người này mai tuyển người nọ vì không đạt hiệu suất. Một khâu đình trệ là cả hệ thống đình trệ, như thế ai có lợi?

Nhiều người kêu ca năng suất. Tôi giao việc, giao thời gian và tôi đứng giám sát tại chỗ đốc thúc bạn xem có đảm bảo năng suất không. 100 người như một chẳng những đạt năng suất mà còn xong sớm. Thế nhưng, không ai giám sát đôn đốc là y như rằng hết giờ vẫn chưa làm xong. Tính tự giác thấp đến mức như thế thì đòi hỏi gì nữa. Còn tăng ca, mức lương sao bạn không nói khi phỏng vấn xin việc? Công việc này tôi chỉ trả nhiêu đó, bạn không làm không ai ép. Bạn ký hợp đồng rồi thì cứ làm như hợp đồng thôi.

Tôi giao việc cho bạn không đúng hợp đồng bạn có quyền kiện lên Liên đoàn Lao động (nếu công ty của bạn không có tổ chức công đoàn). Sợ phiền phức, ngại va chạm thì ở đâu cũng như nhau thôi. Không ngại va chạm, bạn có thể bị trù ếm, bị sa thải, vâng, nhưng nếu ai cũng thế thì sếp sẽ không bao giờ dám vô lý với nhân viên không rõ lý do.

Còn ta cứ cho rằng "con kiến kiện củ khoai", sợ này sợ nọ thì thua. Nhân viên giỏi, sếp o bế còn không kịp ở đó mà ép uổng. Bị ép uổng phần nhiều là loại nhân viên làm ít nói nhiều đứng núi này trông núi nọ ganh tỵ mức lương của người khác chả ai ưa.   

>> Chia sẻ bài viết của bạn cho trang Ý kiến tại đây.

Lâm

Giảm giờ làm sẽ buộc doanh nghiệp phải tăng năng suất

Giảm giờ làm sẽ buộc doanh nghiệp phải tăng năng suất Hết giờ không dám về vì sếp yêu cầu phải làm hết việc - 1

Công nhân phải xin làm thêm giờ vì thu nhập thấp

'Công nhân phải xin làm thêm giờ vì thu nhập thấp' Hết giờ không dám về vì sếp yêu cầu phải làm hết việc - 3 Hết giờ không dám về vì sếp yêu cầu phải làm hết việc - 1

► Nguồn: vnexpress.net
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5