Các nước tổ chức thi THPT và tuyển sinh đại học thế nào?

Trong khi Australia tuyển sinh theo mô hình &ldquohôn nhân bền vững&rdquo, Nga tổ chức kỳ thi quốc gia để tránh gian lận trong giáo dục.

Bộ GD&ĐT mới công bố quy chế thi THPT tuyển sinh đại học, cao đẳng 2016, thu hút sự chú ý của thí sinh. Ở một số nước trên thế giới, kỳ thi này được tổ chức như thế nào?

Kỳ thi tú tài tại Pháp

Tại Pháp, kỳ thi tốt nghiệp THPT, hay còn gọi là tú tài (baccalauréat) là kỳ thi cấp quốc gia quan trọng nhất của đời học sinh. Vào lớp 11, mỗi em phải chọn đăng ký thi theo một trong ba ban trong năm tiếp theo: Khoa học; kinh tế và khoa học xã hội; văn chương.

Dù thi ban nào, thí sinh cũng phải thi một số môn bắt buộc, cụ thể: tiếng Pháp (viết và vấn đáp), viết luận và trình bày về vấn đề xã hội; học sinh chọn ban kinh tế và khoa học xã hội hoặc văn chương sẽ còn có môn bắt buộc nữa là khoa học tự nhiên (tổng hợp Lý, Hoá, Sinh), làm bài kiểm tra trong 1,5 tiếng.

Cac nuoc to chuc thi THPT va tuyen sinh dai hoc the nao? hinh anh 1 Thí sinh ôn tập trong kỳ thi THPT quốc gia 2015. Ảnh: Lê Hiếu.

Bên cạnh các môn bắt buộc, tuỳ theo từng ban đăng ký, thí sinh phải thi thêm các môn chuyên ngành tương ứng. Ví dụ, ban khoa học, thí sinh phải thi thêm Toán, Lý – Hoá, Kỹ thuật, Trái đất và Khoa học sự sống, Sinh – Sinh thái học, Ngoại ngữ (1 và 2), Triết học và Giáo dục thể chất.

Thời gian làm bài kiểm tra từ 2-4 tiếng, tuỳ theo từng môn. Ngoài ra, thí sinh của ban khoa học cũng có thể chọn thi thêm một số môn khác thuộc lĩnh vực khoa học xã hội/văn chương để lấy thêm điểm (bài thi các môn thêm này thường ngắn khoảng từ 15-40 phút, tuỳ từng môn).

Sau khi có kết quả tú tài, học sinh có thể sử dụng kết quả để đăng ký theo học đại học (có thể đăng ký nhiều trường, nhiều ngành nhưng chỉ được đăng ký ngành học phù hợp ban thi tương ứng). Chiếu theo hồ sơ đăng ký và khả năng tổ chức đào tạo, trường đại học sẽ xét đỗ, trượt đối với từng thí sinh.

Kỳ thi 'Cao khảo' tại Trung Quốc

'Cao khảo' - Gaokao là kỳ thi tuyển sinh đại học lớn nhất trên thế giới được tổ chức hàng năm tại Trung Quốc (thường xuyên có khoảng 9-10 triệu thí sinh).

Kỳ thi này lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1952. Hiện nay, nó được tổ chức tại tất cả các tỉnh của Trung Quốc tại cùng một thời điểm, thường từ 2-3 ngày với 3 môn bắt buộc và 3 môn chuyên ngành theo từng khối thi.

Ba môn bắt buộc bao gồm: tiếng Trung, Toán và Ngoại ngữ (thường là tiếng Anh). Ba môn chuyên ngành, tuỳ theo từng khối (khoa học hoặc xã hội nhân văn) bao gồm: Lý – Hoá – Sinh hoặc Sử - Địa – Chính trị. Tuỳ theo từng thời kỳ, thí sinh phải đăng ký dự thi trước, sau hoặc sau khi biết điểm thi vào các trường đại học. Thí sinh có thể đăng ký nhiều trường, nhiều ngành cùng lúc nhưng ngành học phải tương ứng với khối dự thi.

Những thay đổi của kỳ thi THPT quốc gia 2016

Ngoài thời gian thi (từ 1 - 4/7), số môn thi, cấu trúc đề thi... giữ ổn định như năm ngoái, kỳ thi THPT quốc gia 2016 có một số thay đổi mà thí sinh cần lưu ý.

► Nguồn: news.zing.vn
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5