Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsXu hướng ngôi sao

Bước ngoặt bất ngờ của nữ sinh thủ khoa trường Kinh tế

Đạt điểm trung bình học tập 3,92/4, Trần Diệu Hương trở thành thủ khoa đầu ra của ĐH Kinh tế Quốc dân.

Trong bảng điểm của Diệu Hương, Thanh Trì (Hà Nội) có tới 40/45 học phần đạt điểm A.

"Đến giờ em vẫn cảm thấy vui, có chút lâng lâng khó tả. Em vui vì 4 năm đại học đã để lại chút dấu ấn”, Hương chia sẻ.

Ban đầu, mục tiêu thiết thực cô gái sinh năm 1998 đặt ra là đạt học bổng từng kỳ để đỡ phần nào học phí. Trong suốt 7 kỳ học, Hương đều giành được học bổng của trường và một số doanh nghiệp.

thu khoa truong kinh te anh 1

Trần Diệu Hương trở thành thủ khoa đầu ra của ngành Tài chính doanh nghiệp và ĐH Kinh tế quốc dân. Ảnh: Vietnamnet.

"Hãy yêu lấy nghề chọn mình"

Song, thực ra Hương đến với ngành học này sau khi lỡ hẹn với chuyên ngành yêu thích là Kế toán - Kiểm toán. Ở kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, Hương được tổng 25 điểm tổ hợp khối A00 (Toán, Lý, Hóa), tính cả điểm ưu tiên khu vực là 25,5 điểm.

Điểm chuẩn của ngành Kế toán - Kiểm toán là 25,5 điểm và tiêu chí phụ là điểm môn Toán phải từ 8,25. Trong khi đó, Hương chỉ đạt 8 điểm.

Cuối cùng, em quyết định chọn đăng ký vào ngành Tài chính doanh nghiệp.

“Khi biết mình không đỗ được vào Kế toán - Kiểm toán, em rất buồn. Một cô giáo đã khuyên rằng, giống như việc đi làm, hãy yêu lấy nghề đang chọn mình. Từ câu nói đó em bắt đầu suy nghĩ mình sẽ học ngành Tài chính doanh nghiệp nhưng vẫn tìm hiểu ngành Kế toán - Kiểm toán nếu thích”.

Vào học, vì mê Kế toán - Kiểm toán, Hương tham gia câu lạc bộ của ngành này. Cũng nhờ đó, Hương có cơ hội gặp một người anh là cựu sinh viên, làm việc trong ngành Tư vấn tài chính.

“Qua định hướng của anh, em hiểu chuyên ngành mình học rất hay và tại sao không thử tìm hiểu, thay vì ra trường đi làm trái ngành thì uổng phí. Sau đó, em tham gia một số cuộc thi, có cơ hội gặp gỡ nhiều người, được truyền cảm hứng và càng yêu ngành mình đang theo học hơn”, Hương nói.

Từ đó, nữ sinh dần hứng thú với định giá doanh nghiệp, dòng tiền - những kiến thức thuộc chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp.

“Em nghĩ rằng nếu mình nỗ lực và tập trung hết sức thì ngành học nào cũng có điểm hay và đều có cơ hội phát triển”.

Không ngại hỏi, không giấu dốt

Để đạt hầu hết điểm A, Hương cho hay không có bí quyết đặc biệt. Cô gái không ngại hỏi nhiều, giấu dốt. Trước mỗi kỳ học hay đăng ký môn học, Hương hỏi kinh nghiệm của các anh chị sinh viên khóa trên về việc nên đăng ký môn nào, nên học ra sao. Trong quá trình học, Hương mạnh dạn hỏi thầy cô các vấn đề bản thân còn lúng túng.

“Điều này tùy thuộc vào sự lựa chọn riêng. Em nghĩ mỗi người có định hướng khác nhau, người giỏi chưa chắc điểm cao vì dành nhiều thời gian hoạt động ở ngoài. Em muốn dành sự chú tâm cho việc học kiến thức chuyên ngành, tham gia câu lạc bộ để trải nghiệm, xây dựng mạng lưới. Các bạn khác có thể tranh thủ đi làm thêm, gia sư", Hương chia sẻ.

Tính toán nên học tổ hợp nào để tìm sự liên quan, bổ trợ cũng là cách Hương giúp việc học đỡ vất vả hơn.

Từ năm thứ 3, Hương ôn luyện CFA (Chartered Financial Analyst) - chứng chỉ dành riêng cho các nhà phân tích tài chính chuyên nghiệp trong các lĩnh vực chứng khoán, đầu tư, quản lý rủi ro, ngân hàng và tài chính. Hiện em đạt level 1 và chuẩn bị hoàn thành level 2.

Xác định phải tự lực trong xin việc và tinh thần luôn chủ động “không có cơm thì ăn cháo”, Hương đặt mục tiêu ra trường sớm để có lợi thế về việc làm, bởi tỷ lệ cạnh tranh xin việc sẽ thấp hơn so với thời điểm sinh viên đồng loạt tốt nghiệp.

Hương có khả năng “gánh tải” đáng nể khi mỗi kỳ học đăng ký 22-25 tín chỉ, qua đó giúp em tốt nghiệp cử nhân Tài chính doanh nghiệp sớm, chỉ trong vòng 3,5 năm.

Giữa tháng 6 năm nay, Hương nộp hồ sơ và trúng tuyển vào ngân hàng.

Nhìn lại sau 4 năm, Hương cho rằng việc không trúng tuyển vào được ngành học mà mình kỳ vọng nhất thực tế không phải là điều gì đó quá tồi tệ, ghê gớm.

“Em may mắn vì nhận ra giá trị ngành học, từ đó thấy yêu thích và có động lực cố gắng. Các em khóa dưới có thể thi lại để thực hiện hóa kỳ vọng của mình, tìm hiểu ngành học trúng tuyển. Các bạn hãy tìm những người đi trước của ngành học đó để đưa ra cho mình những lời khuyên, thông tin tham khảo”, Hương nói.

Mồ hôi, nước mắt trên đường vào đại học của nữ kiện tướng dancesport

Khi bạn bè cùng trang lứa dồn hết thời gian và sức lực cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, Nguyễn Thuỳ Linh vẫn mải miết trên sàn tập, nơi phía sau hào quang là mồ hôi, nước mắt.

https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/guong-mat-tre/buoc-ngoat-cua-nu-sinh-thu-khoa-truong-kinh-te-666387.html?fbclid=IwAR1O-xy5Rjn54WZoKX42DsACtQXY8x6diOC8SmwfrCii3PH25ijHFvtnv-I

Thanh Tùng / Vietnamnet

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục