Bữa ăn trước khi thi đấu của các vận động viên cần có gì đặc biệt?

SEA Games 30 đang bước vào giai đoạn thi đấu quan trọng, bữa ăn trước trận đấu sẽ cung cấp calo, chất dinh dưỡng và lượng nước cần thiết cho vận động viên.

Bữa ăn trước giờ thi đấu giúp các vận động viên nạp đủ lượngnăng lượng họ cần để duy trì thể lực và ngăn chặn cơn đói trong suốt cuộc đấu.Nó cũng bổ sung thêm chất lỏng để tránh tình trạng mất nước trong thi đấu.

Thời điểm hợp lý nhấtcho bữa ăn trước khi thi đấu

Các vận động viên thường ăn một bữa lớn ít nhất 3-4 giờ trước khi thiđấu để cơ thể có thời gian tiêu hóa thức ăn. Nếu không thể ăn bữa này, họ có thể dùng các bữa ăn nhỏ, nhẹ 1-3 giờ trước thời điểm cuộc thi đấu bắt đầu.

Trong trường hợp cần nạp năng lượng 30 phút trước cuộc đấu, cácthức ăn với hàm lượng chất xơ thấp như bánh quy, bánh mì là những lựa chọn lýtưởng nhất. Với một số vận động viên gặp khó khăn trong việc dung nạp các loại thựcphẩm này, họ thường tìm tới các loại kẹo dẻo bổ sung năng lượng.

Ăn và uống gì cho bữaăn tiền thi đấu?

Các vận động viên chọn ăn các thực phẩm họ thích và thường dùng bởicác thực phẩm lạ có thể gây ra các vấn đề về như tiêu chảy hay co thắt dạdày.

Tuy nhiên, bữa ăn này cần phải cung cấp nhiều carbohydrate(có trong bánh mì, gạo, mỳ ống, một số loại rau, khoai tây) và nước, ít chấtbéo và protein bởi thực phẩm chứa nhiều chất béo hoặc protein mất nhiều thờigian để tiêu hóa hơn carbohydrate. Có thể mất 5 đến 6 giờ để tiêu hóa một bữa ăn có nhiều chất béo vàprotein.

Con số lý tưởng nhất là 4 g carbohydrate cho mỗi kg cân nặng trước khi thi đấu 4 giờ, 2-3 g/1 kg cân nặng cho 3 giờ và 1 g/1 kg cân nặng cho 1 giờ.

Bua an truoc khi thi dau cua cac van dong vien can co gi dac biet? hinh anh 1 thuc_an.jpg Các vận động viên chọn ăn các thực phẩm họ thích và thường dùng bởi các thực phẩm lạ có thể gây ra các vấn đề về như tiêu chảy hay co thắt dạ dày.

Những thực phẩm hoặcđồ uống nên tránh

Các vận động viên tránh sử dụng các thực phẩm giàu chất béo như khoaitây chiên, xúc xích, kẹo thanh, bánh ngọt. Các loại thực phẩm này mất nhiều thờigian hơn để tiêu hóa và có thể gây khó chịu cho dạ dày. Chúng cũng không cung cấpđủ năng lượng suốt cuộc đấu.

Họ cũng cần tránh đồ uống có ga (như soda) vì chúng có thể gâykhó chịu cho dạ dày khi thi đấu, các thực phẩm giàu chất xơ vì chúng gây đầyhơi, ảnh hưởng không tốt tại dạ dày.

Nên uống loại chất lỏngnào và uống bao nhiêu?

Không uống đủ nước khi thi đấu sẽ làm tăng nguy cơ chấnthương, bị chuột rút và mệt mỏi khi xung trận. Nếu một vận động viên mất hơn 2% trọng lượngcơ thể vì mồ hôi, thời gian ra quyết định và phản ứng với tình huống sẽ bị chậmlại. Không nên uống thức uống quá nhiều đường vì có thể gây khó chịu cho dạdày và gây chuột rút.

Những thức uống được các vận động viên ưa chuộng nhất trước và trong khi thi đấulà nước, nước uống thể thao hoặc nước trái cây.

Đối với các cuộc đấu kéo dài hơn 1 giờ, các chuyêngia thể thao khuyến cáo nên uống các thức uống chứa carbohydrate như nước uốngthể thao.

Các chỉ số lý tưởng nhất là 480 g chất lỏng trước 2 giờ thi đấu,230-450 g trước 30 phút thi đấu, 340 g tới 1,1 kg mỗi giờ trong khi thi đấu tùythuộc lượng mồ hôi mà vận động viên thoát ra. Càng ra nhiều mồ hôi, càng nên uống nhiềunước.

Sau cuộc đấu, các VĐV nên nạp 800 g-1,2 kg chất lỏng cho mỗikg nước bị mất.

► Nguồn: news.zing.vn
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5