Bộ Tư pháp ‘thổi còi’ tư vấn giám sát siêu dự án chống ngập 10.000 tỷ

Bộ Tư pháp khẳng định Trưởng đoàn tư vấn không ở Việt Nam nhưng Đoàn tư vấn giám sát hợp đồng phát hành hơn 30 văn bản liên quan đến siêu dự án chống ngập là không đúng quy định.

Ngày 19/11, ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, Phó giám đốc Trung tâm chống ngập TPHCM, cho biết đã báo cáo UBND TP.HCM việc liên danh Tư vấn giám sát hợp đồng dự án 'Giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu – giai đoạn 1' sử dụng chữ ký đóng dấu phát hành trên 30 văn bản không đúng pháp luật gửi các cơ quan Nhà nước.

Vừa qua, Trung tâm chống ngập TPHCM đã có văn bản đề nghị Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn hiệu lực pháp lý của việc sử dụng chữ ký đóng dấu của Liên danh tư vấn giám sát hợp đồng siêu dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng.

Theo văn bản của Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp), đến ngày 14/7/2018 ông L. Fernando Requena P.E. (trưởng đoàn tư vấn giám sát hợp đồng) đã không còn ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ đó đến nay Đoàn tư vấn giám sát hợp đồng đã phát hành hơn 30 văn bản có đóng dấu chữ ký của ông L. Fernando Requena P.E. gửi đến các cơ quan Nhà nước.

Bo Tu phap ‘thoi coi’ tu van giam sat sieu du an chong ngap 10.000 ty hinh anh 1 Dự án chống ngập 10.000 tỷ đang tạm ngưng hoạt động. Ảnh: An Huy.

'Với những quy định của pháp luật, có cơ sở để cho rằng nếu văn bản đã phát hành sử dụng dấu chữ ký của người có thẩm quyền ký nhưng người đó vắng mặt và không ký trực tiếp vào bản gốc văn bản lưu tại Văn thư cơ quan, tổ chức thì không phù hợp với quy định của pháp luật…', văn bản của cơ quan Bộ Tư pháp nêu rõ.

Trước đó, các cơ quan chức năng phát hiện ông L. Fernando Requena P.E, Trưởng đoàn Tư vấn, tự ý rời Việt Nam từ ngày 14/7. Trung tâm chống ngập đã yêu cầu liên danh Tư vấn giám sát hợp đồng giải thích về chữ ký của vị Trưởng đoàn tư vấn người nước ngoài xuất hiện trên hàng chục văn bản gửi UBND TPHCM và các cơ quan chức năng.

Bo Tu phap ‘thoi coi’ tu van giam sat sieu du an chong ngap 10.000 ty hinh anh 2 Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng, đang tạm ngưng do không được giải ngân vốn. Ảnh: An Huy.

Trong văn bản giải thích, liên danh Tư vấn giám sát hợp đồng thừa nhận đã sử dụng chữ ký đóng dấu nhưng biện minh rằng vị trí Trưởng đoàn tư vấn chỉ có 7 tháng trên tổng số 24 tháng thi công và 30 tháng bảo hành (54 tháng) của dự án thì không thể có mặt thường xuyên, phải chỉ đạo từ xa qua email, fax… nên bộ phận thường trực phải sử dụng chữ ký dấu.

Tư vấn giám sát hợp đồng cho rằng nếu muốn Trưởng đoàn tư vấn làm việc 100% thời gian, thành phố phải bố trí thêm ngân sách để trả lương, chi phí ăn ở, đi lại…

Hiện nay, số tiền thù lao mà UBND TPHCM phải trả cho ông L. Fernando Requena P.E, là hơn 363 triệu đồng/tháng, gấp hơn 5 lần Phó trưởng Đoàn tư vấn người Việt Nam, cùng các khoản tiền công tác phí hơn 820 triệu đồng.

Ai đang gây trở ngại cho 'siêu dự án' chống ngập 10.000 tỷ?

Không giữ chức danh gì trong Liên danh Tư vấn giám sát hợp đồng nhưng ông Nguyễn Viết Thanh toàn quyền chỉ đạo, điều hành các thành viên Đoàn Tư vấn.

► Nguồn: news.zing.vn
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5