Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsXu hướng ngôi sao

Bộ trưởng GD&ĐT: Giáo viên mầm non áp lực nhưng lương thấp nhất

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ bày tỏ giáo viên mầm non là những người làm việc áp lực với thời gian trong ngày dài nhưng lương lại thấp nhất.

Phát biểu tại Lễ giao lưu, tôn vinh những tấm gương điển hình cấp học mầm non tại Hà Nội sáng 16/1, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ thông tin luật giáo dục 2019 đã khẳng định giáo dục mầm non là cấp học đầu tiên trong hệ thống giáo dục quốc dân, đặt nền móng cho sự phát triển toàn diện của con người.

Giai đoạn phát triển của trẻ ở độ tuổi mầm non được các nhà khoa học, các chuyên gia giáo dục khẳng định là giai đoạn vàng để phát triển thể chất, tình cảm, trí tuệ, ngôn ngữ, hình ảnh, nhân cách cho trẻ. Hiện tại, Việt Nam đã huy động hơn 5 triệu trẻ mầm mon đến trường.

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã hoàn thành các mục tiêu phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Hệ thống trường lớp mầm non ngày càng khang trang. Mạng lưới ngày càng đáp ứng cao hơn nhu cầu tới trường của trẻ. Hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ được đổi mới. Trẻ được chuẩn bị sẵn sàng, phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần, tình cảm kỹ năng xã hội, ngôn ngữ để chuẩn bị vào học lớp 1.

Những thành tựu này có vai trò quan trọng của thầy cô giáo viên mầm non. Bộ trưởng nêu ví dụ nhiều thầy cô đã bám thôn, bản, nỗ lực, dốc lòng, dốc sức huy động trẻ đến trường, chăm từng bữa ăn, giấc ngủ. Nhiều thầy cô hy sinh cả niềm vui của gia đình để chăm sóc, giáo dục trẻ ở vùng sâu, vùng xa. Các giáo viên tâm sự, ngày nào cũng đón trẻ đến trường nhưng rất ít cơ hội được đưa đón con mình đi học. Họ là những tấm gương tâm huyết, tích cực, đổi mới hoạt động giáo dục.

bo truong phung xuan nha anh 1

Các giáo viên mầm non tham gia buổi giao lưu, tôn vinh những tấm gương điển hình của cấp học mầm non. Ảnh: Xuân Phú.

Ông Phùng Xuân Nhạ khẳng định giáo dục mầm non là nghề đòi hỏi nhiều kỹ năng, áp lực nhất. Bởi học sinh còn bé và rất hiếu động. Giáo viên phải làm việc trong thời gian của ngày dài nhất trong khi lương lại thấp nhất so với bảng lương của ngành giáo dục. Các thầy cô đến trường chăm sóc trẻ từ tinh mơ và rời trường vào lúc chiều muộn. Giáo viên phải làm việc luôn tay, luôn chân, luôn mắt, không phút giây nào được lơ là.

Hiện nay đời sống của giáo viên mầm non nhìn chung còn gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, nhận thức của xã hội và chính sách chưa tương xứng với vị trí, vai trò và sự đóng góp của họ.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thông tin trong thời gian tới, giáo dục mầm non tiếp tục thực hiện Nghị quyết 29, Luật Giáo dục 2019, cơ chế chính sách phát triển giáo dục mầm non để được ban hành, tạo động lực phát triển. Chương trình giáo dục mầm non tiếp tục được đổi mới.

“Tôi mong mỗi nhà giáo ngồi đây sẽ và mãi là tấm gương sáng về tình yêu nghề, mến trẻ, tâm huyết đổi mới sáng tạo, luôn rèn luyện tự học, tự bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn để đóng góp cho sự phát triển của giáo dục nước nhà, đưa giáo dục mầm non lên tầm cao mới, đạt mức tiên tiến trong khu vực và trên thế giới”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Sẽ công khai dữ liệu để hạn chế bằng giả

Bộ GD&ĐT đã phối hợp Bộ Công an xử lý nghiêm việc thực hiện đào tạo văn bằng hai kém chất lượng ở một số trường đại học.

Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục