Bộ GD&ĐT thông tin về kỳ thi THPT quốc gia 2016

Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết đề thi THPT quốc gia 2016 đã có và đảm bảo không đánh đố thí sinh, không có câu hỏi yêu cầu thí sinh phải học thuộc lòng.

Kỳ thi THPT quốc gia diễn ra thường vào mùa mưa lũ. Khâu vận chuyển đề thi, bài thi năm nay sẽ được xử lý như thế nào trong những tình huống thời tiết không thuận lợi?

Năm nay, đề thi được Bộ GD&ĐT làm sớm hơn 3 ngày so với những mùa thi trước. Do đó, các cụm thi có thể tùy thuộc vào tình hình đường sá đi lại, thời tiết để vận chuyển như các điểm thi ở xa có thể tùy thuộc vào tình hình cụ thể để nhận sớm, nhận trước đề thi.

Bộ GD&ĐT cũng như các trường ĐH, các địa phương đã  lường trước vấn đề này. Đề thi đã được Bộ GD&ĐT giao từ hôm thứ 3 vừa qua, hiện nay các cơ sở đang in sao. Đầu tuần sau sẽ in sao xong có thể giao cho các trường để đảm bảo an toàn cũng như thời gian vận chuyển cho kịp với thời gian thi.

Bo GD&DT thong tin ve ky thi THPT quoc gia 2016 hinh anh 1 Thí sinh sau giờ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2015. Ảnh: Tiền Phong.

- Các trường ĐH chủ trì các cụm thi ở xa sẽ phải vận chuyển bài thi như thế nào, thưa ông?

- Các trường chủ trì cụm thi đã có phương án cụ thể. Họ có thể vận chuyển bài thi từng môn về trụ sở chính của họ ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Huế... Quá trình vận chuyển phải có đại diện của Hội đồng thi, lực lượng an ninh để đảm bảo an toàn.

Năm nay, điểm thi Phú Quốc (thuộc huyện đảo Phú Quốc – Kiên Giang) xa nhất, ở ngoài đất liền và ĐH Kiên Giang chủ trì. Trường đã chọn phương án vận chuyển đề thi, bài thi bằng máy bay ra đảo và về đất liền để tránh những tác động xấu của thời tiết.

Bộ cũng  chỉ đạo ĐH Kiên Giang kiểm tra chặt chẽ kế hoạch vận chuyển, kiểm tra tất cả các khâu chuẩn bị để đảm bảo tuyệt đối an toàn đề thi và bài thi.

Đề thi không đánh đố, học thuộc lòng

- Kỳ thi THPT quốc gia đang đến gần, ông có lưu ý gì đối với các trường chủ trì cụm thi?

'Cấu trúc đề thi năm nay không khác năm 2015, nên các em không phải lo lắng. Chỉ tập trung ôn thi thật tốt. Nội dung đề thi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12. Đề thi năm nay không đánh đố, không có những câu hỏi yêu cầu thí sinh phải học thuộc lòng'. 

Thứ trưởng Bùi Văn Ga

► Nguồn: news.zing.vn
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5