Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí 24hNews nếu mạng chậm. Đóng

Tạp chí 24hNewsXu hướng ngôi sao

Bệnh nhân qua đời vì ung thư hiến giác mạc cứu đôi mắt của 2 người

Hai người đàn ông ở Tây Ninh và An Giang được hồi sinh đôi mắt nhờ giác mạc hiến tặng của một phụ nữ vừa qua đời do ung thư.

Các bác sĩ khoa Mắt, Bệnh viện Nguyễn Trãi (quận 5, TP.HCM) cho biết người hiến giác mạc là bà H.T.T. (63 tuổi, ngụ tại quận Tân Bình, TP.HCM). Người phụ nữ này bị ung thư vài năm nay và đã đăng ký hiến giác mạc tại Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM).

Sáng 19/10, bà T. nguy kịch và mất tại nhà riêng. Gia đình thông báo cho đơn vị điều phối. Nhân viên của Ngân hàng Mắt, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM, đã đến lấy 2 giác mạc của người mất và đem về Ngân hàng Mắt để bảo quản.

Sau khi sàng lọc danh sách, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM tìm được 2 bệnh nhân phù hợp, có hoàn cảnh khó khăn để ghép giác mạc.

phu nu hien giac mac cho 2 nguoi anh 1

Các bác sĩ thực hiện ca ghép giác mạc cho bệnh nhân sáng 23/10. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Trường hợp thứ nhất là thanh niên 27 tuổi, sống tại Tây Ninh. Người này bị sẹo giác mạc mắt phải do tai nạn lao động cách đây 2-3 năm. Bệnh nhân đã lập gia đình, làm nghề bảo trì máy móc nên tình trạng này ảnh hưởng rất nhiều đến công việc và sinh hoạt hàng ngày. Anh đã đăng ký ghép giác mạc nhân đạo tại Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM cách đây vài tháng.

Trường hợp thứ hai là người đàn ông 33 tuổi, quê An Giang. Bệnh nhân bị sẹo giác mạc mắt phải từ lúc 2-3 tuổi vì dị vật bay vào mắt. Từ đó, mắt phải của bệnh nhân gần như không nhìn được.

Bệnh nhân làm phụ hồ tại Bình Dương và đăng ký ghép giác mạc nhân đạo tại Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM từ lâu.

Sau khi có nguồn giác mạc hiến tặng, các bác sĩ khoa Mắt, Bệnh viện Nguyễn Trãi, thực hiện 2 ca ghép giác mạc nhân đạo. Ca phẫu thuật được thực hiện trong 45 phút và diễn ra thuận lợi.

Ngày 26/10, các bác sĩ đã tháo băng mắt và thực hiện các thủ tục để hai bệnh nhân xuất viện.

Bác sĩ Trần Thanh Danh, Trưởng khoa Mắt, Bệnh viện Nguyễn Trãi, cho biết dự kiến, sau khoảng một tháng, các bệnh nhân có thể sinh hoạt bình thường.

Đây là ca ghép giác mạc thứ 48 và 49 mà Bệnh viện Nguyễn Trãi và Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM phối hợp thực hiện. Hoạt động này giúp tìm lại ánh sáng đã mất cho nhiều trường hợp nghèo khổ, bất hạnh. Ngoài nguồn giác mạc có người hiến tặng, chi phí ghép giác mạc của bệnh nhân sẽ do Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM chi trả.

Nữ sinh cấy ghép 5 bộ phận cùng lúc Jaycee Park (16 tuổi, Mỹ) đã trải qua ca cấy ghép 5 bộ phận trong cơ thể cùng lúc. Các bác sĩ đã thực hiện thành công ca phẫu thuật kéo dài 18 tiếng, qua đó cứu sống em.

'Tôi làm việc cùng người đã khuất'

Công việc lấy giác mạc từ người đã khuất đòi hỏi sự tỉ mẩn, chính xác, kỹ thuật viên Nguyễn Hữu Hoàng không được phép để cảm xúc lấn át.

Bích Huệ

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe