Bàn tay sưng đỏ của bác sĩ làm 12 tiếng/ngày tại Vũ Hán

Làm việc liên tục nhiều tiếng đồng hồ, mồ hôi từ 2 bàn tay nhét trong găng tay cao su kín khí khiến các y bác sĩ trong phòng thí nghiệm Vũ Hán bị sưng phồng và ửng đỏ.

Giữa bối cảnh dịch viêm phổi cấp ngày càng lan rộng, hàng trăm nghìn nhân viên y tế tuyến đầu ở Trung Quốc làm việc không ngừng nghỉ, hy sinh giấc ngủ, sức khỏe và hạnh phúc cá nhân để cứu chữa người bệnh.

Ở tâm dịch Vũ Hán, các bác sĩ ở phòng thí nghiệm chịu trách nhiệm xét nghiệm axit nucleic phải làm việc hơn 12 giờ mỗi ngày với đôi tay luôn giữ kín trong găng tay cao su.

Dù bàn tay sưng tấy và ửng đỏ, họ vẫn nỗ lực để bàn giao kết quả xét nghiệm trong thời gian sớm nhất.

Ban tay sung do cua bac si lam 12 tieng/ngay tai Vu Han hinh anh 1 doctors_hands_turn_red_swollen_from_working_on_wuhan_cure_for_12_hours_in_lab_everyday_world_of_buzz.jpg

Bàn tay bị tổn thương do đeo găng tay cao su suốt nhiều tiếng của bác sĩ trong phòng thí nghiệm Vũ Hán. Ảnh: Oriental Daily.

Chen Jun - phó giám đốc phòng thí nghiệm có 19 năm công tác tại Bệnh viện phổi Vũ Hán - cho hay các bác sĩ tiến hành 2 lượt xét nghiệm mỗi ngày. Mỗi lượt kéo dài khoảng 6 tiếng nên họ phải làm việc liên tục trong 12 tiếng, thường tới 2-3h sáng mới nghỉ.

Từ đầu tháng 1, 27 thành viên của phòng thí nghiệm đã kiểm tra 100-300 mẫu thử mỗi ngày để loại trừ.

Cường độ công việc lớn càng không dễ dàng với Chen Jun khi ông bị bại liệt. Dù việc đi và đứng không bị ảnh hưởng, thể chất và tinh thần của ông kém hơn so với người bình thường.

Theo Chen, mỗi thử nghiệm cần 10 bước để hoàn thành và điều quan trọng là các bác sĩ phải tập trung trong suốt quá trình.

'Tôi không thể nao núng bởi còn rất nhiều người chờ đợi kết quả. Tôi phải chấp nhận mọi khó khăn, mệt mỏi', nam bác sĩ chia sẻ.

Ban tay sung do cua bac si lam 12 tieng/ngay tai Vu Han hinh anh 2 maxresdefault.jpg

Các bác sĩ làm việc không ngừng nghỉ để hoàn thành nhiệm vụ. Ảnh: France 24.

Để đảm bảo an toàn trước nguy cơ nhiễm virus, các bác sĩ trong phòng thí nghiệm phải trang bị đầy đủ các thiết bị như kính bảo hộ, quần áo bảo hộ và găng tay cao su khi làm việc.

Làm việc liên tục nhiều tiếng đồng hồ, mồ hôi từ 2 bàn tay nhét trong găng tay cao su kín khí khiến da các bác sĩ bị sưng phồng và ửng đỏ. Tuy nhiên, sau khi xoa thuốc và băng bó, họ lại sẵn sàng trở lại với nhiệm vụ.

Tính đến 7h ngày 7/2, 31.439 ca lây nhiễm virus corona trên thế giới, trong đó có 638 ca tử vong, 1.563 ca chữa khỏi. Phần lớn các ca nhiễm virus viêm phổi mới đều ở tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc).

'Thấy trên mạng nói thế' - khi tin giả còn đáng sợ hơn virus corona

Sự lây lan của virus corona khiến nhiều người lo lắng, nhưng họ còn mệt mỏi hơn khi nhận được không ít thông tin thất thiệt về dịch bệnh từ chính những người xung quanh mỗi ngày.

► Nguồn: news.zing.vn
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5