Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsXu hướng ngôi sao

Apple gỡ ảnh và thông tin nhà thiết kế Jony Ive khỏi trang web

Sau 5 tháng đưa ra thông báo, Giám đốc thiết kế của Apple chính thức rời "Táo khuyết" để mở công ty thiết kế mới.

Apple vừa cập nhật trang thông tin về các lãnh đạo của công ty, trong đó Jony Ive không còn nằm trong danh sách lãnh đạo. Trước đó, ông Ive là Giám đốc thiết kế của Apple.

Jony Ive đã công bố sẽ rời Apple vào cuối tháng 6, sau 2 thập kỷ định hình phong cách thẩm mỹ các sản phẩm của công ty. Khi đó, cả Ive lẫn Apple đều chỉ nói rằng ông sẽ rời công ty "vào cuối năm".

Sau khi rời Apple, Jony Ive sẽ mở một công ty thiết kế mới có tên LoveFrom, ra mắt vào năm 2020. Khách hàng đầu tiên của LoveFrom chính là Apple. Jony Ive tiết lộ với Financial Times rằng LoveFrom sẽ tiếp tục làm việc trong lĩnh vực công nghệ và chăm sóc sức khỏe.

jony ive roi apple anh 1
Hình ảnh trang giới thiệu các lãnh đạo của Apple vào ngày 26/11, trước khi Jony Ive bị gỡ khỏi danh sách này. Ảnh: The Verge.

Một nhân viên thiết kế khác của Apple là Marc Newson cũng sẽ rời công ty để gia nhập doanh nghiệp mới của Jony Ive. Đây không phải lần đầu họ làm việc chung với nhau. Vào năm 2013, cả hai đã thiết kế ra phiên bản máy ảnh Leica đặc biệt để bán đấu giá, quyên góp cho Quỹ toàn cầu chống AIDS, lao và sốt rét.

Jony Ive là người định hình phong cách thẩm mỹ xuyên suốt trong các sản phẩm của Apple. Vai trò của ông càng trở nên quan trọng hơn khi nhà sáng lập Steve Jobs qua đời vì ung thư tuyến tụy vào năm 2011.

Ive bắt đầu làm việc tại Apple từ năm 1992 sau khi rời xưởng thiết kế London Tangerine. Ông tạo ra các sản phẩm mang tính biểu tượng như iMac, iPod, iPhone, iPad, MacBook và một số thành phần của hệ điều hành di động iOS.

Ông xác định phương châm thiết kế giao diện tối giản, hiện đại, lấy màu trắng là tông chủ đạo trong dòng sản phẩm của công ty, nuôi dưỡng một phong cách sang trọng kèm theo mức giá cao hơn so với các đối thủ cạnh tranh trên thị trường.

jony ive roi apple anh 2
Jony Ive đang tạo ra cái bóng quá lớn trong đội ngũ thiết kế Apple. Ảnh: Zerohedge.

Song hành với thành công của Apple, Jony Ive trở thành huyền thoại trong giới thiết kế công nghệ. Ông nhận được hàng loạt giải thưởng, bao gồm cả tước Hiệp sỹ Vương quốc Anh do Nữ hoàng Elizabeth phong tặng vào năm 2012.

Mặc dù Ive giữ chức vụ Giám đốc thiết kế của Apple, trong gần 2 năm qua nhiệm vụ thiết kế sản phẩm đã được chuyển giao dần cho Evans Hankey, Phó chủ tịch phụ trách thiết kế công nghiệp và Alan Dye, Phó chủ tịch phụ trách thiết kế giao diện.

Điều thú vị là hai nhân vật này đều không xuất hiện trong danh sách lãnh đạo của Apple trên trang web để thay thế cho Ive. Theo 9to5Mac, Apple có tới hơn 100 nhân vật giữ chức phó chủ tịch, đảm nhiệm đủ các công việc của công ty này.

Tuy nhiên, chỉ có một số vị phó chủ tịch được đưa vào danh sách lãnh đạo trên web như ông Craig Federighi phụ trách phát triển phần mềm, hay Eddy Cue phụ trách phần mềm và dịch vụ trên nền Internet.

Sau 4 năm cứng đầu và ngạo mạn, Apple âm thầm nhận sai với người dùng

Thiết kế của chiếc MacBook Pro mới cho thấy Apple đã chấp nhận lắng nghe người dùng - dù không công khai thừa nhận - sau hơn 4 năm ngạo mạn và cứng đầu về thiết kế sản phẩm.

Khi Tim Cook còn tại vị, bạn đừng mong mua được chiếc iPhone đột phá

Nâng cấp của Apple trên những dòng iPhone gần đây cho thấy chúng ta đừng mong đợi bất cứ đột phá nào nữa.

Nhật Minh

Bạn có thể quan tâm

Apple Internet Công nghệ