Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsXu hướng ngôi sao

Anh trả tấm phù điêu hơn 4.000 năm tuổi về Iraq

Các nhà khảo cổ nhận định tác phẩm điêu khắc này được người Sumer cổ đại thực hiện vào năm 2.400 trước Công nguyên.

Với sự trợ giúp của Bảo tàng Anh, chính phủ Anh sẽ sớm gửi trả một tấm phù điêu cổ đại về Iraq, theo Guardian. Trước đó, bảo tàng và cảnh sát Metropolitan đã phát hiện ra hành vi buôn lậu, bán đấu giá trái phép tác phẩm điêu khắc này.

Theo các chuyên gia khảo cổ, tấm phù điêu thuộc về công trình đền thờ của người Sumer cổ đại, có niên đại khoảng 2.400 năm trước Công nguyên. Vào năm 2019, Bảo tàng Anh đã phát hiện ra kế hoạch bán đấu giá trái phép hiện vật khảo cổ này trên trang web TimeLine Auctions.

Anh phat hien va trao tra tam phu dieu co dai cho Iraq anh 1

Các nhà khảo cổ nhận định tác phẩm điêu khắc này được người Sumer cổ đại thực hiện vào năm 2400 TCN. Ảnh: Guardian.

“Chúng tôi từng tìm thấy nhiều bình gốm, vật liệu kim loại, con dấu hay các bức tượng nhỏ bị buôn lậu trên thị trường. Song tấm phù điêu này là một vật phẩm thực sự có giá trị”, tiến sĩ St John Simpson, quản lý cấp cao tại Bảo tàng Anh, cho biết.

Tác phẩm này không nằm trong danh mục bảo tồn của bất cứ bảo tàng nào trên thế giới. Do đó, giới chuyên gia nhận định tấm phù điêu bị lấy trộm từ vùng đất của người Sumer cổ đại ở miền Nam Iraq ngày nay.

Ông Simpson cho biết: “Hiện thế giới chỉ có khoảng 50 cổ vật có nguồn gốc từ vùng Lưỡng Hà cổ đại. Do đó, tấm phù điêu được xếp vào loại cực hiếm. Chúng tôi có thể khẳng định nó bị lấy trộm từ vùng đất của người Sumer, đây cũng là khu vực chịu nạn cướp bóc nghiêm trọng từ những năm 1990 đến năm 2003”.

“Chúng tôi không biết tấm phù điêu bị lấy trộm và cũng không tìm thấy nó trên hệ thống cơ sở dữ liệu”, ông Christopher Wren của trang web đấu giá TimeLine Auctions tuyên bố. “Chúng tôi luôn tìm cách hỗ trợ việc thu hồi các cổ vật bất hợp pháp”.

Tác phẩm điêu khắc này sẽ được trưng bày ở Bảo tàng Anh trong vòng hai tháng, trước khi được gửi trả về Iraq.

Ai Cập khai quật 27 quan tài 2.500 năm tuổi

Các nhà khảo cổ khai quật tổng cộng 27 quan tài được chôn hơn 2.500 năm trước ở một nghĩa trang của Ai Cập cổ đại.

Phát hiện 13 quan tài từ 2.500 năm trước nguyên vẹn ở sa mạc Ai Cập

Tại "thành phố chết" Saqqara giữa sa mạc của Ai Cập, các nhà khảo cổ tìm thấy ít nhất 13 quan tài gỗ được chôn cùng nhau gần 2.500 năm qua và vẫn nguyên vẹn.

Phát hiện mộ tập thể với hơn 1.500 bộ xương người ở Nhật Bản

Quan chức thành phố Osaka cho biết các nhà khoa học đã khai quật được hơn 1.500 bộ xương người từ khoảng 160 năm trước tại một địa điểm khảo cổ ở thành phố này.

Uyên Uyên

Bạn có thể quan tâm

Pháp Trung Đông Thế giới