Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ảnh sắc màu về văn hóa lướt sóng những năm 1970

Cuốn sách ảnh “Jeff Divine: Những bức ảnh về lướt sóng thập niên 1970” đã mở ra góc nhìn mới đối với môn thể thao lướt sóng tại nước Mỹ.

Van hoa luot song My anh 1

Nếu bạn ở Hawaii, Mỹ vào thập niên 70 thế kỷ 20 thì ký ức và câu chuyện về sự bùng nổ của môn thể thao lướt sóng sẽ ùa về khi nhìn thấy những bức ảnh này của Jeff Divine.

Van hoa luot song My anh 2

Nhiếp ảnh gia này đã ở đó và lưu lại những khoảnh khắc đẹp. Một số hình ảnh được lấy ra từ kho lưu trữ cá nhân khổng lồ của ông, để tập hợp vào một cuốn sách mới có tên: Jeff Divine: 70's Surf Photographs (tạm dịch: Jeff Divine: Những bức ảnh về lướt sóng thập niên 1970.

Van hoa luot song My anh 3

Trong thời gian đó, Divine làm việc cho tờ Surfer, tạp chí hàng tháng chuyên về lướt sóng. Những bức ảnh của ông cho thấy thời kỳ môn lướt sóng bắt đầu được thương mại hóa và ảnh hưởng của giới hippie tới môn thể thao này vẫn còn rõ rệt.

Van hoa luot song My anh 4

Nhiều người chơi lướt sóng có tiếng lóng của riêng họ và có một thứ văn hoá riêng mà xã hội chính thống còn hết sức lạ lẫm.

Van hoa luot song My anh 5

Các bức ảnh màu và đen trắng trong cuốn sách được chụp tại vùng biển ở Baja, Dana Point, Laguna Beach, La Jolla, Malibu, San Clemente và Oahu.

Van hoa luot song My anh 6

Tất cả mang đến một bức tranh sống động về nền văn hóa gắn bó gần gũi của những người yêu thích lướt sóng và những chiến công đáng kinh ngạc của các nam, nữ anh hùng trong thời kỳ bình minh của môn thể thao này.

Van hoa luot song My anh 7

Cuốn sách cũng có lời tựa của tác giả từng đoạt giải Pulitzer là William Finnegan: "Đó là khoảnh khắc mà mọi thứ trong thế giới nhỏ bé của chúng ta đều bị thu hút. Lướt sóng đã trở nên phổ biến vào những năm 60 tại nhiều bãi biển".

Van hoa luot song My anh 8

"Dù nó thất bại trong cuộc đua trở thành một môn thể thao chính thống được chiếu trên màn hình nhưng sau đó nó tự bùng nổ trong một cuộc cách mạng thiết kế ván lướt vào cuối những năm 1960. Các tấm ván được giảm kích thước dường như chỉ trong một đêm, từ 9 feet 6 inch xuống 6 feet 6 inch và trọng lượng từ 25 pound xuống dưới 10 pound”, Finnegan viết.

Van hoa luot song My anh 9

Sinh năm 1950 và lớn lên ở La Jolla, California, Jeff Divine bắt đầu chụp ảnh về lướt sóng vào năm 1966. Ông là biên tập viên ảnh có kinh nghiệm 35 năm tại tạp chí SurferSurfer's Journal.

Van hoa luot song My anh 10

Các tác phẩm của ông đã được trưng bày trên toàn thế giới trong các viện bảo tàng và phòng trưng bày, cũng như trên sách, tạp chí và phương tiện truyền thông. Năm 2019, ông được vinh danh trên Đại lộ Danh vọng về lướt sóng Huntington Beach vì những đóng góp cho văn hóa lướt sóng.

Van hoa luot song My anh 11

Ông chia sẻ: "Tôi lướt sóng trước và sau đó chụp ảnh. Khi mọi thứ trở nên khó khăn hơn, tôi chụp ảnh trước và lướt sóng sau. Việc chụp ảnh trở nên gần giống như việc bắt sóng".

Các sắc thái trong tiệm tóc của người da màu tại Mỹ

“You Next” là một cuốn sách ảnh mới ghi lại thế giới phong phú trong những tiệm cắt tóc do người da màu làm chủ tại Mỹ.

Minh Hoa (Ảnh: Jeff Divine)

Bạn có thể quan tâm

Sách hay