50 binh sĩ Mỹ chấn động não sau vụ bắn tên lửa của Iran

Lần Năm Góc và giới chức Mỹ ban đầu khẳng định không có thương tích về người. Giờ đây, con số lính Mỹ bị thương trong vụ tấn công của Iran ngày một tăng lên.

Lầu Năm Góc hôm 28/1 cập nhật thông tin mới nhất cho biết 50 binh sĩ Mỹ đã bị chấn động não sau vụ tấn công tên lửa của Iran hôm 8/1 vào căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq.

Ban đầu, Lầu Năm Góc cho biết không có ai bị thương. Sau đó, cơ quan này cập nhật các con số lần lượt là 11, 34 và giờ là 50 người bị thương.

Các quan chức Mỹ thừa nhận cần có thời gian để các triệu chứng như chấn động não xuất hiện, theo ABC News.

'Trong số 50 binh sĩ, 31 người đã được điều trị tại Iraq và trở lại làm nhiệm vụ, bao gồm 15 người được chẩn đoán trong báo cáo trước đây', Trung tá Thomas Campbell, người phát ngôn Lầu Năm Góc, nói. '18 binh sĩ đã được đưa đến Đức để điều trị và theo dõi thêm'.

'1 binh sĩ trong báo cáo trước đã được đưa đến Đức vì vấn đề sức khỏe khác và được chẩn đoán bị chấn động não', ông Campbell nói thêm.

Ngoài ra, 8 người được đưa đến Mỹ tuần trước để điều trị và theo dõi song chưa có tin tức.

50 binh si My chan dong nao sau vu ban ten lua cua Iran hinh anh 1 1.jpg

Các binh sĩ Mỹ kiểm tra địa điểm bị Iran nã tên lửa ở căn cứ không quân Ain al-Asad tại Anbar, Iraq, hôm 13/1. Ảnh: Reuters.

Sự gia tăng số binh Mỹ bị thương trong vụ tấn công của Iran khiến Tổng thống Trump bẽ bàng vì ông đã tuyên bố trong các phát ngôn gần đây rằng họ chỉ bị đau đầu và không nghiêm trọng.

Cuối tuần qua, người đứng đầu tổ chức Mỹ Veterans of Foreign Wars (cựu chiến binh của các cuộc chiến tranh nước ngoài), William Doc Schmits, đã yêu cầu tổng thống xin lỗi vì 'những phát ngôn sai lầm của mình'.

'Chúng tôi yêu cầu ông và Nhà Trắng phối hợp với chúng tôi trong nỗ lực giáo dục người Mỹ về những nguy cơ mà chấn động não để lại cho những người anh hùng đã bảo vệ đất nước vĩ đại của chúng ta', ông Schmits nói.

Chấn động não là căn bệnh thường gặp của các binh lính chiến đấu trong các cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan. Họ phải hứng chịu những vụ nổ bom thường xuyên bên tai và bị những triệu chứng về thương tổn não.

Lầu Năm Góc và Bộ Cựu chiến binh ước tính 408.000 binh lính Mỹ trên thế giới đã bị một vài triệu chứng như chấn động não trong 20 năm qua.

► Nguồn: news.zing.vn
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5